THÔNG TIN CHUNG

Nhội
1. Hệ thống phân loại
Tên Ngành La tinh: |
Magnoliophya |
Tên Ngành Việt Nam: |
Ngành Hạt Kín |
Tên Lớp La tinh: |
Magnoliopsida |
Tên Lớp Việt Nam: |
Lớp Hai Lá Mầm |
Tên Bộ La tinh: |
Ericales |
Tên Bộ Việt Nam: |
Bộ Đỗ Quyên |
Tên Họ La tinh: |
Myrsinaceae |
Tên Họ Việt Nam: |
Họ Đơn Nem |
Tên Chi La tinh: | Bischofia |
Tên Chi Việt Nam: | Chi trọng đũa |
2. Đặc điểm
Đặc điểm: Cây gỗ lớn, cao 25m. Thân thẳng, tròn, nhẵn, vỏ mủn, màu nâu; lá kép có 3 lá nhỏ hình trứng, mép có răng cưa nhỏ, đầu và đuôi lá đều nhọn, dài 8 - 15cm, rộng 7 - 9cm. Hoa đơn tính khác gốc, mọc ở kẽ lá. Hoa nhỏ màu vàng nhạt. Hoa đực có 5 cánh đài xếp lợp, 5 nhị. Hoa cái 5 cánh đài, bầu 3 ô, mỗi ô 2 noãn; quả hạch mọng nước, đường kính 7 - 12mm, khi chín màu nâu.
3. Giá trị
Quả Nhội ăn được. Ngọn, lá non, thái nhỏ, rửa kỹ, vò qua xào hoặc nấu canh ăn. Lá non cũng dùng để ăn gỏi cá. Lá và ngọn non dùng chữa: Ỉa chảy; Phụ nữ khí hư, bạch đới, viêm âm đạo, lở ngứa do trùng roi; Mụn nhọt, lở ngứa. Còn dùng chữa răng lợi sưng đau, đau họng.