THÔNG TIN CHUNG

Nhội

Bischofia javanica Blume

1. Hệ thống phân loại

Tên Ngành La tinh:

Magnoliophya

Tên Ngành Việt Nam:

Ngành Hạt Kín

Tên Lớp La tinh:

Magnoliopsida

Tên Lớp Việt Nam:

Lớp Hai Lá Mầm

Tên Bộ La tinh:

Ericales

Tên Bộ Việt Nam:

Bộ Đỗ Quyên

Tên Họ La tinh:

Myrsinaceae

Tên Họ Việt Nam:

Họ Đơn Nem

Tên Chi La tinh:

Bischofia

Tên Chi Việt Nam:

Chi trọng đũa

2. Đặc điểm

Đặc điểm: Cây gỗ lớn, cao 25m. Thân thẳng, tròn, nhẵn, vỏ mủn, màu nâu; lá kép có 3 lá nhỏ hình trứng, mép có răng cưa nhỏ, đầu và đuôi lá đều nhọn, dài 8 - 15cm, rộng 7 - 9cm. Hoa đơn tính khác gốc, mọc ở kẽ lá. Hoa nhỏ màu vàng nhạt. Hoa đực có 5 cánh đài xếp lợp, 5 nhị. Hoa cái 5 cánh đài, bầu 3 ô, mỗi ô 2 noãn; quả hạch mọng nước, đường kính 7 - 12mm, khi chín màu nâu.

3. Giá trị

Quả Nhội ăn được. Ngọn, lá non, thái nhỏ, rửa kỹ, vò qua xào hoặc nấu canh ăn. Lá non cũng dùng để ăn gỏi cá. Lá và ngọn non dùng chữa: Ỉa chảy; Phụ nữ khí hư, bạch đới, viêm âm đạo, lở ngứa do trùng roi; Mụn nhọt, lở ngứa. Còn dùng chữa răng lợi sưng đau, đau họng.

ĐIỂM PHÂN BỐ

Số hiệu Latitude Longitude Hành động
250 21.138822 105.503503
88 21.138192 105.5056
86 21.138219 105.505677
66 21.137691 105.504038