THÔNG TIN CHUNG

Hồng không hạt Bảo Hà

Diospyros kaki L.

1. Hệ thống phân loại

Tên Ngành La tinh:

MAGNOLIOPHYTA

Tên Ngành Việt Nam:

NGÀNH NGỌC LAN

Tên Lớp La tinh:

MAGNOLIOPSIDA

Tên Lớp Việt Nam:

LỚP HAI LÁ MẦM

Tên Bộ La tinh:

EBENALES

Tên Bộ Việt Nam:

THỊ

Tên Họ La tinh:

Ebenaceae

Tên Họ Việt Nam:

Thị

Tên Chi La tinh:

Diospyros

Tên Chi Việt Nam:

Thị

2. Đặc điểm

Giống hồng không hạt thuộc họ thị, quả hồng tròn, nhỏ có hình trái tim, không có hạt. Trên cuống có bốn tai nhỏ, khi hồng chín các tai hóa gỗ có màu nâu và hơi cong lên phía trên. Thân quả có 4-6 rãnh kéo dài từ cuống đến giữa quả làm nổi nhẹ 6-8 múi. Quả chín vỏ có màu vàng đỏ hoặc màu vàng đất có ánh xanh lục; vỏ dày, nhẵn không bóng; thịt quả màu đỏ vàng da cam hoặc vàng đậm, mịn ; thịt quả ăn giòn, thơm, ngọt đậm; mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8-12 cánh đều nhau, màu vàng đỏ đậm, các cánh hoa thị này do các hạt lép tạo thành; mặt cắt dọc quả không có thớ, thịt quả mịn, hầu như không có đốm đen, không có hạt.

3. Giá trị

Hồng không hạt không chỉ ngon, dòn, ngọt, loại trái cây này còn có nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Ngoài cung cấp giá trị năng lượng như nhiều trái cây khác, hồng ngâm còn có khá nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như mangan, kali, kẽm, đồng, vitamin C, axit amin,…;Chống lão hóa, cải thiện thị lực, trong quả hồng có nhóm hợp chất proan - thocyanidin có nhiều trong lớp vỏ hồng, giúp bảo vệ tế bào không bị oxy hóa. Ngoài ra, trái hồng cũng chứa một lượng đáng kể vitamin A giúp củng cố thị lực; Tăng cường hệ tiêu hóa vì quả hồng giàu chất xơ và tannin dồi dào, có tác động tích cực đến quá trình hoạt động của nhu động ruột, giúp ngừa tiêu chảy một cách hữu hiệu, cải thiện hệ tiêu hóa. Một quả hồng ngâm bình thường chứa tới 6g chất xơ, đảm bảo khoảng ¼ lượng chất xơ bạn cần hàng ngày; Ngăn ngừa bệnh ung thư, những hợp chất như sibutol, axit betulinic và hàm lượng betacaroten cao trong quả hồng được nghiên cứu là có tác dụng chống ung thư; Trong quả hồng còn chứa nhiều chất catechins và polyphenolic có tác dụng chống oxy hóa mạnh, kháng viêm, chống nhiễm trùng hiệu quả; Chất xơ có trong hồng ngâm là loại chất xơ Pectin, có tác dụng kiểm soát sự thèm ăn một cách tự nhiên, điều chỉnh lượng đường trong máu, giữ chúng ở mức ổn định; trị táo bón, giảm đầy bụng.

ĐIỂM PHÂN BỐ

Số hiệu Latitude Longitude Hành động
266 21.13821292 105.50312641